Tôi đã chơi cờ vua chuyên nghiệp từ lúc nhỏ, và hầu hết bạn bè của tôi cũng là kỳ thủ chuyên nghiệp. Tôi thường xuyên nhận được tin nhắn của các kỳ thủ không chuyên, bày tỏ họ sẵn sàng bắt đầu quá trình huấn luyện chuyên sâu để thi đấu chuyên nghiệp, và thậm chí chuyển đến Nga sống để đảm bảo kết quả tốt nhất!

Chúng ta hãy thử xem xét một cách khách quan những ưu và khuyết điểm của ý đồ như vậy.

Ưu điểm:

• Cá tính mạnh: Để trở thành một người chơi cờ giỏi, bạn sẽ phải làm việc rất nhiều, không chỉ về cờ vua mà còn về tâm lý. Trở thành một người làm việc chăm chỉ, tự tin, kiên nhẫn, chính xác, khách quan; cải thiện trí nhớ và kỹ năng phân tích, cũng như phát triển những phẩm chất quan trọng khác của cá nhân

• Thời khoá biểu tự do: Điều này không có nghĩa rằng bạn hoàn toàn tự do. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải đi đến văn phòng mỗi ngày và hoàn tất giấc mơ của ông chủ.

• Tham quan nhiều nơi: Như một quy luật, hầu hết kỳ thủ chuyên nghiệp đi du lịch nhiều. Những người không muốn dành quá nhiều thời gian ở một nơi và khám phá những nơi mới nhiều khả năng sẽ đánh giá cao cái gọi là "du lịch cờ".

• Thời gian thi đấu đỉnh cao: Không giống như ở hầu hết các môn thể thao khác, ta có thể chơi cờ ở cấp cao nhất ngay cả ở tuổi 40. Trận đấu tranh chức vô địch thế giới giữa Anand (42 tuổi) và Gelfand (43 tuổi) là một minh chứng. Các đại kiện tướng lớn tuổi có thể không còn khả năng đua tranh các chức vô địch, nhưng họ vẫn có thể duy trì tiếng tăm trong thế giới cờ. Viktor Korchnoi, 80 tuổi, vẫn còn thi đấu khá nhiều và tốt, là ví dụ tốt nhất.

Nhược điểm

• Các vấn đề tài chính. Hầu hết kỳ thủ không có thu nhập thường xuyên, và họ cũng không giàu có. Khi bạn còn trẻ và thành công và (có thể) nhận được hỗ trợ bởi cha mẹ hoặc trường học, mọi thứ có thể trông tươi sáng. Nếu có trục trặc xảy ra, cuộc sống của bạn có thể trở nên khó khăn. Tất nhiên, như tôi đã đề cập, bạn có thể tiếp tục chơi cờ miễn là bạn còn sống. Thường thì đó là điều bắt buộc phải thực hiện, bởi nhiều kỳ thủ không có lương hưu. Họ (trừ một vài trường hợp ngoại lệ) nói chung không thành công về mặt tài chính như các cầu thủ bóng đá hàng đầu, bóng rổ hay khúc côn cầu, những người có thể tiết kiệm hàng triệu trong thời gian đỉnh cao.

• Cạnh tranh gay gắt. Rất khó để đạt được một trình độ mà bạn có thể chơi cờ để kiếm sống. Thông thường phải mất nhiều thập kỷ, và bạn phải bắt đầu từ rất sớm.

• Vấn đề sức khỏe. Thể thao chuyên nghiệp thường gây nguy hiểm cho sức khỏe của một người, và cờ vua cũng không ngoại lệ. Mắt, lưng và đầu óc bị ảnh hưởng nhất. Điều này cũng liên kết với sự căng thẳng khi chơi cờ, phải ngồi nhiều giờ trước máy tính hoặc bàn cờ. Bạn phải theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên, chú ý đến thể dục, dinh dưỡng hợp lý...

Nếu bạn là phụ huynh đang xem xét lựa chọn cờ vua như một nghề nghiệp cho con bạn, cố gắng đừng ép buộc. Hãy để trẻ chơi thử. Nếu trẻ quan tâm đến cờ, có kết quả xuất sắc, muốn tiếp tục được đào tạo, bạn có thể tiếp tục bằng cách hỗ trợ trẻ. Hãy cố gắng tránh bắt trẻ chơi cờ nếu trẻ không thích. Đừng cố gắng để hiện thực hoá giấc mơ của bạn qua những thành công của trẻ trong cờ vua.

Một lời khuyên khác cho người lớn muốn đổi nghề để trở thành một kỳ thủ chuyên nghiệp. Cho tới nay chúng ta ngầm hiểu "kỳ thủ chuyên nghiệp" có nghĩa là một người chơi cờ để kiếm sống. Tuy nhiên, đây không phải là định nghĩa duy nhất. Ví dụ, bạn có thể đang nói về "thái độ chơi cờ vua chuyên nghiệp" hay "tính chuyên nghiệp", tức sự siêng năng và thường xuyên học tập nâng cao trình độ. Đừng vội vàng. Nếu bạn yêu cờ cũng đừng từ bỏ công việc của bạn ngay lập tức và tiêu tất cả tiền bạc của mình để thuê một huấn luyện viên. Bạn nên bắt đầu bằng cách chơi một số giải trong thời gian nghỉ phép. Điều này sẽ giúp kiểm tra cảm xúc của bạn với cờ vua, và giúp đánh giá tiềm năng của bạn. Trước khi trở thành kỳ thủ chuyên nghiệp bạn nên có sự an toàn tài chính và một kế hoạch dự phòng. Nếu bạn có đủ khả năng chấp nhận rủi ro và biết rằng bạn luôn luôn có thể "quay lại", việc trở thành kỳ thủ chuyên nghiệp sẽ an toàn hơn nhiều cho bạn và gia đình bạn.

Giới thiệu về tác giả: N. Pogonina (Elo 2456) là đại kiện tướng quốc tế nữ (WGM) người Nga, vừa vào đến trận chung kết tranh ngôi vô địch thế giới năm 2015. Thông tin chi tiết trên wikipedia: http://en.wikipedia.org/wiki/Natalia_Pogonina.

(nguồn: http://www.chess.com/article/view/becoming-a-chess-pro-cons-and-pros)

www. StoneEducation.vn