Trò chơi vận động

Khi chơi, bé học cách vận động cơ bắp. Trò chơi vận động tổng thể giúp bé phát triển cơ bắp toàn diện. Các loại trò chơi như chạy, leo trèo, nhảy lò cò sẽ giúp tay và chân bé rắn rỏi, khỏe mạnh hơn. Những cơ nhỏ như ngón tay, ngón chân cũng trở nên dễ dàng phối hợp hơn. Trẻ em thường nắm chặt các thứ bằng cả bàn tay, những bé bốn tuổi thì cầm những miếng nhỏ dễ dàng hơn. Khả năng kiểm soát các cơ sẽ xuất hiện khi bé chơi các trò như cưỡi ngựa, trèo cây, đu xà, nhảy lò cò trên đường kẻ. Khi các phần của cơ thể cùng làm việc, toàn bộ cơ thể sẽ di chuyển nhịp nhàng và hoàn thành mục tiêu. Đây được gọi là phối hợp.

Trẻ con có rất nhiều năng lượng. Chúng cần có nhiều cơ hội vui chơi để đốt cháy những năng lượng đó, sau đó chúng sẽ ăn ngủ tốt hơn và tiếp tục lớn lên. Ở mọi lứa tuổi, khả năng hợp tác vận động phụ thuộc vào kinh nghiệm khi chơi. Ví dụ, nếu một đứa trẻ chưa bao giờ được vẽ và sơn, chúng sẽ không có được kĩ năng như những đứa trẻ đã có kinh nghiệm chơi những trò này rồi.

Trò chơi trí tuệ

Các trò này giúp bé điều khiển tâm trí của mình. Nhìn trẻ chơi ta sẽ hiểu rõ hơn về tính cách cũng như suy nghĩ của trẻ. Bé học trên tất cả các giác quan: xúc giác, vị giác, thị giác, thính giác và khứu giác. Khi chơi bé nhận thức được màu sắc, kích thước, và cách sắp đặt.Học đếm sớm sẽ giúp bé hình thành khả năng lý luận và tư duy logic ngay từ sớm.

Trò chơi nên phù hợp và có độ khó vừa phải để thách thức một đứa trẻ nhưng cũng cần phải có những yếu tố dễ dàng để bé có thể vượt qua, tránh những trò khó quá sẽ làm bé rơi vào tình trạng chán nản và thất vọng lâu dài. Những phần thách thức như tìm một cái gì đó, chẳng hạn như một mẩu ghép hình sẽ làm bé hứng thú và hoàn thành công việc.

Trí tưởng tượng của trẻ em rất phong phú. Một đứa trẻ sẽ nghĩ ra được rất nhiều trò từ bút màu, sáp, nước, sơn, cát, giấy, hộp dụng cụ, vật tư để chơi trò cửa hàng hay các bộ trang phục. Vui chơi sẽ mang đến cho bé những niềm vui thực sự. Đôi khi bé không chơi mà chỉ cần quan sát những gì người lớn làm cũng hình thành nên những quá trình trong đầu bé.

Trò chơi nghệ thuật

Sơn, vẽ và cảm thụ âm nhạc là những “trò chơi” nên khuyến khích bé từ thuở nhỏ. Những trò chơi nghệ thuật này này giúp bé phát triển đồng đều tất cả các giác quan, học cách điều khiển cơ thể, tình cảm và cảm xúc của chính bản thân mình. Bé thấy vui vẻ, hạnh phúc khi được ngắm nhìn, vẽ những màu đẹp theo ý mình, cảm nhận những giai điệu ngọt ngào hay chơi một trò chơi hấp dẫn. Chơi với búp bê, các con vật hoặc các công cụ thợ mộc giúp bé thể hiện cảm xúc của mình như tức giận, yêu thương, nhường nhịn…

Trò chơi nghệ thuật còn giúp bạn phát hiện và phát triển năng khiếu tiềm tàng của bé!

Chơi cùng gia đình

Chắc chắn đây là điều không thể thiếu. Bố mẹ dù bận rộn đến đâu đi nữa cũng nên dành một khoảng thời gian chơi đùa với bé. Đây chính là điều quan trọng giúp bé được lớn lên bằng tình yêu thương, ấm áp của gia đình, giúp bé hiểu được ý nghĩa, sự gắn kết gia đình, tình yêu thương giữa mọi người trong gia đình với nhau.

Chơi cùng bạn bè

Đừng để con bạn ru rú trong nhà với những món đồ chơi. Đồ chơi, dù vui đến đâu, cũng không thể thay thế những người bạn. Các bé hàng xóm, các bé chung lớp… đều là những người bạn cần thiết cho bé. Thông qua chơi đùa với bạn bè, bé sẽ học được cách giao tiếp, hiểu thế nào là tình bạn, sẽ có những tương tác có ích cho sự phát triển của bé.

Khi bé chơi với những người khác, bé sẽ hình thành những kĩ năng phát triển xã hội. Những nhà nghiên cứu trẻ em nhận thấy rằng quan hệ xã hội của bé khác nhau theo từng độ tuổi.

Đừng bỏ qua việc “chơi” của bé. Từ bây giờ, hãy dạy bé cách chơi, tạo cho con một môi trường để chơi thật vui vẻ, hết mình, để con phát triển toàn diện, mẹ nhé!

Nguồn: Me&Con

Cờ Quốc Tế STONE

www.StoneEduccation.vn