Giải Cờ Vây cúp Wbaduk lần thứ 3 dành riêng cho các kỳ thủ có quốc tịch Việt Nam được tổ chức đánh trên trang www.wbaduk.com từ ngày 10/4/2014 vào lúc 9h thứ 5 và chủ nhật hàng tuần  đã huy tựu được 78 kỳ thủ Việt Nam tham gia với tổng giải thưởng khoảng 30 triệu VNĐ.

                Được biết, giải Wbaduk được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013 do chuyên gia cờ vây Lee Kang Wook – 8P(*) (hiện đang sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh) dưới sự tài trợ của website www.wbaduk.com – một trong những website Cờ Vây uy tín và lớn nhất thế giới. Với sự quan tâm của đông đảo giới hâm mộ, giải cờ vây cúp Wbaduk hứa hẹn sẽ duy trì tổ chức 1 năm 2 lần.

                Hai nhà vô địch các giải vừa qua là các tên tuổi lớn của làng cờ vua Việt Nam như Phạm Đức Anh  – đương kim vô địch Việt Nam (vô địch giải Online baduk lần 1), Trần Quang Tuệ vô địch giải đấu thủ mạnh 2 năm 2012 và 2013.

                Việt Nam hiện đang rất thiếu sân chơi cờ vây, các kỳ thủ dường như ít có cơ hội cọ xát để nâng cao trình độ. Do đó, giải cờ vây Wbaduk thật sự rất cần thiết và giống như là “liều thuốc” bổ cho tất cả những người yêu cờ ở Việt Nam.

                Hiện tại, đang diễn ra các trận đấu trong khuôn khổ vòng loại ở 14 bảng khác nhau. Các kỳ thủ đứng đầu mỗi bảng sẽ được vào vòng chung kết (cùng với 2 kỳ thủ được ban tổ chức lựa chọn thêm)  và tiến hành đánh vòng tròn để tranh chức vô địch.

                Giải Wbaduk các kỳ thủ được đăng ký dưới dạng nickname với ban tổ chức (hoàn toàn dấu tên thật), do đó nó tạo ra sự hấp dẫn rất riêng bởi các kỳ thủ trước khi bước vào trận hoàn toàn không biết đối thủ của mình là ai, có lối chơi như thế nào. Ngoài ra, ở trận chung kết cứ mỗi ván thắng mỗi kỳ thủ sẽ được thưởng 100.000 VNĐ (ngoài tiền thưởng chung của giải) cũng là một yếu tố khiến giải đấu luôn hấp dẫn ở từng ván đấu.

                      (*) Cờ vây là môn chơi trí tuệ bậc nhất trên thế giới. Ngoài trí tuệ, ở cờ vây còn chứa cả những yếu tố liên quan đến nghệ thuật và là một trong những “công cụ” để hoàn thiện bản thân tuyệt vời. Chơi cờ vây hoàn toàn không khó, cái khó đó chính là sự kiên trì của mỗi người (các chiến lược gia hàng đầu của Nhật Bản đều xem cờ vây là 1 môn chơi trí tuệ không thể thiếu).

                (**) Đẳng cấp Cờ vây được gọi là kyu (K), dan (D) và professional (P), các đẳng cấp Kyu và Dan được phong bởi liên đoàn cờ vây từng nước. Tuy nhiên, đẳng cấp professional được phong bởi liên đoàn cờ vây thế giới. Ở Việt Nam hiện chưa có liên đoàn cờ vây riêng biệt nên các đẳng cấp của các kỳ thủ ở VN được tính theo trình độ chung trên thế giới. Theo thứ tự trình độ kuy sẽ thấp hơn trình độ Dan và trình độ Dan thấp hơn Professional. Tính theo trình độ kyu thấp nhất là 30k và cao nhất là 1k, trình độ Dan thấp nhất là 1D và cao nhất là 9D, trình độ Professional thấp nhất là 1P và cao nhất là 9P