Giải cờ vua vô địch châu Á 2014: Các kỳ thủ nữ Việt Nam gây ấn tượng

(Thethaovanhoa.vn) - Tại giải cờ vua vô địch châu Á 2014 vừa kết thúc ở Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), 5  nữ kỳ thủ Việt Nam là: Hoàng Thị Bảo Trâm, Hoàng Thị Như Ý, Nguyễn Thị Mai Hưng, Nguyễn Thị Thanh An và Phạm Lê Thảo Nguyên đều thi đấu rất thành công và có mặt trong tốp đầu.

Thi đấu ấn tượng nhất trong số các kỳ thủ nữ Việt Nam là Hoàng Thị Bảo Trâm. Dù không được đánh giá cao khi chỉ xếp hạt giống số 15 nhưng Bảo Trâm (elo 2280) đã có một giải đấu tuyệt vời khi xếp thứ 4  với 6 điểm (4 ván thắng, 4 ván hòa và 1 ván thua). Trên bảng xếp hạng chung cuộc, Bảo Trâm kém kỳ thủ vô địch là Kharisma (Ấn Độ) đúng 1 điểm, bằng điểm với 2 kỳ thủ đứng thứ 2 và 3 nhưng xếp sau do thua chỉ số phụ. Tuy nhiên, ấn tượng lớn nhất mà kỳ thủ Hà Nội này tạo được là ván thắng trước kỳ thủ số 1 Trung Quốc và cũng là hạt giống số 1 của giải Tan Zhongyi ở ván thứ 4.

Không chịu kém cạnh người đồng đội, Mai Hưng, Thanh An, Như Ý, và Thảo Nguyên cũng thi đấu rất ấn tượng và đều có những thành tích khả quan. Kết thúc 9 ván, Thanh An và Thảo Nguyên đều cùng được 5,5 điểm và xếp lần lượt hạng 7 và 9, trong khi Mai Hưng và Như Ý đều cùng được 5 điểm và xếp lần lượt hạng 13 và 15.

Nếu nhìn vào thứ hạng của các kỳ thủ Việt Nam trước giải (Thảo Nguyên xếp cao nhất cũng chỉ hạt giống số 9 với elo 2332) và vị trí đạt được sau giải thì hẵn đó là một thành công ngoài mong đợi, cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của các kỳ thủ Việt Nam.

Bảo Trâm, Mai Hưng, Như Ý ngày càng cho thấy sự trưởng thành của mình, Thảo Nguyên chứng tỏ mình là một kỳ thủ luôn có phong độ ổn định, trong khi Thanh An lại khiến người ta phải nhắc đến với cụm từ “gừng càng già càng cay”.

Trong khi đó ở nội  nam, sau 9 ván, Trường Sơn có được 6 điểm và xếp hạng 8 còn Đức Hòa và Thiên Hải chỉ có được lần lượt 4,5 và 4 điểm, xếp thứ 33 và 48.