Để trở thành một vận động viên cờ vua chuyên nghiệp, ngoài việc bạn phải tuân thủ những quy tắc chơi cờ vua của luật cờ vua quốc tế và Việt Nam thì những yếu tố góp phần tạo nên một vận động viên cờ vua chuyên nghiệp chính là phong cách, thái độ và kỷ luật của một vận động viên cờ vua.

            Một số tính cách cần thiết như sự tự tin, sự tôn trọng, kỷ luật, quyết định... Tất cả những đặc điểm này sẽ tạo nên một vận động viên cờ vua chuyên nghiệp. Niềm tin trong trò chơi cờ vua và các kỹ năng của một vận động viên sẽ không phải là một người kiêu ngạo, tự tin có nghĩa là bạn biết rằng bạn là một người thông minh với một số kỹ năng cờ vua có thể đánh bại bất cứ ai vào một ngày nhất định. Sự tự tin có nghĩa là bạn đang tiếp cận các trò chơi với một thái độ mà bạn có thể giành chiến thắng trong trò chơi bằng trí tuệ nếu bạn chơi tốt.

            Tôn trọng người chơi khác cũng rất quan trọng vì tôn trọng đối thủ cũng chính là tôn trọng chính bạn, một tinh thần thể thao đẹp và cao thượng. Hãy nhìn về phía những bậc thầy lớn, những vận động viên tên tuổi trên thế giới và luôn đặt mục tiêu chiến đấu cho bạn. Thần tượng mà bạn muốn trở thành mục tiêu chơi cờ thì bạn nên hiểu rằng họ đã đến nơi họ đang bằng cách thực hành, nghiên cứu, và học hỏi từ những sai lầm của họ.

            Yếu tố kỷ luật là cần thiết để có một chiến thắng. Kỷ luật để phê bình nghiêm khắc chính bản thân bạn, kỷ luật để ngồi và phân tích các trò chơi mà bạn đã chơi, và kỷ luật để phân tích các trò chơi của cờ vua cầu thủ vĩ đại là cần thiết để phát triển trở thành một vận động viên chuyên nghiệp. Kỷ luật chính bản thân mình để luôn có một thói quen học tập tốt chắc chắn sẽ giúp cải thiện trò chơi của bạn và thái độ của bạn. Kỷ luật trong chính bản thân của bạn trên thao trường để hình thành nên một tinh thần chiến đấu ngoan cường đến phút cuối cùng của một ván cờ và một trận chiến bền bỉ, không có sự bỏ ngang giữa trận chiến với thái độ của một kẻ thua cuộc và từ bỏ.

            Và một điều nữa đó là bạn không nên quá vội vàng khi thực hiện nước đi, quy tắc này tốt hơn hết được khẳng định nhờ thực hiện nghiêm ngặt luật chơi.  Nếu chạm quân nào phải đi quân đó, nếu bạn đặt nó ở đâu thì nó phải đứng ở đó bởi vì trò chơi này tự nó phản ánh các nguyên tắc cần thiết trong cuộc sống, mà nếu bạn không đặt mình vào tình huống xấu hay nguy hiểm nhất, bạn phải trả giá đắt cho hành động thiếu cẩn thận của mình. Cuối cùng chơi cờ sẽ giúp chúng ta có được thói quen không bị mất tinh thần trong tình trạng tuyệt vọng, bình tĩnh tìm kiếm “những tia sáng mỏng manh nhất cuối đường hầm” để lật lại ván cờ.

            Trò chơi đầy ắp sự kiện và các sự kiện lại rất đa dạng đến nỗi nó phụ thuộc vào những sai lạc bất ngờ. Mỗi người cố gắng tiếp tục trò chơi đến cuối ván với hy vọng sẽ chiến thắng nhờ vào khả năng của mình hay ít nhất là đạt được điều đó nhờ sự bất cẩn của đối phương.

            Và nếu như đối thủ của bạn nghĩ lâu thì bạn không cần giục giã hay thể hiện sự khó chịu. Bạn không thể hát, huýt sáo, nhìn vào đồng hồ, không nên cầm và đọc sách, gõ chân xuống sàn hay nhịp các đầu ngón tay trên bàn hay làm điều gì đó thu hút sự chú ý của anh ta. Những việc này chỉ chứng tỏ bạn là một vận động viên thiếu chuyên nghiệp. Không tôn trọng đối thủ chính là bạn đang hạ thấp chính bản thân bạn.

            Bạn không nên cố đùa cợt hay lừa dối đối phương, khi họ đi nước tồi hoặc giả vờ làm ra bộ mình sắp thua khiến đối phương chủ quan và lơ là. Tất cả những điều đó là bịp bợm, dối trá hoàn toàn không liên quan đến nghệ thuật chơi cờ.

            Nếu bạn chiến thắng chớ tỏ ra vênh vang, thể hiện sự khoái trá một cách lộ liễu. Bạn nên giữ thái độ bình tĩnh trước mỗi kết quả thi đấu. Đó cũng chính là một tinh thần cao thượng trong thể thao và một phần nào thể hiện bạn là một vận động viên đẳng cấp và chuyên nghiệp

            Trong trường hợp quan sát người khác chơi thì bạn hãy biết giữ im lặng hoàn toàn. Nên biết rằng “cờ ngoài, bài trong” khiến bạn sẽ bị mất lòng cả hai bên. Khi nghe lời khuyên của người ngoài, người trong cuộc thường bị phân tâm, không tự chủ được nước đi của mình.

            Và cuối cùng nếu trò chơi không diễn ra chặt chẽ theo các quy tắc nói trên thì hãy tự hài lòng với những nước cờ của mình. Khi thấy đối phương đi những nước yếu hãy ôn tồn và lịch sự chỉ dẫn cho anh ta: “đi theo cách đó anh đã đặt quân của anh vào chỗ nguy hiểm”. Khi lịch sự hào hiệp như vậy, bạn tất nhiên có thể bị thất thế trước đối phương, nhưng bạn đã chinh phục được điều quan trọng hơn nhiều: đó là sự kính trọng của đối thủ cùng với sự hoan nghênh lặng lẽ và lòng tốt của các khán giả vô tư.