Cờ Vua giúp trẻ thông minh hơn như thế nào?

 Ở vùng phía Thượng Đông Manhattan, 18 trẻ mẫu giáo đang chăm chú nhìn vào màn hình bàn cờ lớn trước lớp học của chúng. Nhưng chẳng phải chúng đang xem đoạn phim nào mà chính là cờ Vua. Ngạc nhiên thay, một nhóm học sinh 5 tuổi hiếu động ngồi im chăm chú lắng nghe người đàn ông có giọng nói Đông Âu chỉ vào các quân cờ nam châm đang đính trên bảng treo, hào hứng giải thích “Cờ Vua là một môn nghệ thuật, một cuộc đấu tranh, một môn khoa học, một trận chiến.”

Đây là trường Dalton, một trường dân lập ở thành phố New York, là trường có một trong những chương trình cờ Vua chuẩn quốc gia đầu tiên và tốt nhất. Ngài giám đốc Svetozar Jovanovic bắt đầu chương trình đó từ 18 năm trước, cho đến ngày nay, tất cả học sinh đều được học cờ Vua từ khi bắt đầu học mẫu giáo. Sau kết thúc lớp 1, học sinh nào muốn tiếp tục học cờ thì đều đến học tại Học viện cờ Vua Dalton (chương trình sau giờ học chính khóa) – là nơi ươm mầm những đội cờ Vua thường xuyên giành chức vô địch trong các giải đấu khu vực và các giải quốc gia.

Chỉ ba dặm trong khu, một lớp học mầm non cũng đang chăm chú không kém tập trung vào bàn cờ treo lớn. Đây là những học sinh ở trường P.S. 194 – một trường công lập ở Harlem. Ở đó, cô Nikki Church, một giáo viên đến từ trường học nơi đã đưa chương trình cờ Vua vào giảng dạy đồng thời cô cũng làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận ở New York, đang được chào đón bằng một tràng pháo tay nồng nhiệt cho chuyến thăm hàng tuần của cô. Cô Church nói, “Chúng ta cùng nhìn vào bàn cờ nhé” giúp trẻ ổn định trật tự như trước khi cô đến. Bọn trẻ bắt đầu quan sát bàn cờ, và mỗi lần chúng thấy một quân bị ăn, chúng reo lên “Splat!” Ở trường này cũng vậy, có một đội cờ mạnh chuyên chiến thắng, được gọi là những chiến binh thời phục hưng.

Hãy phân tích - đánh giá và lập kế hoạch chơi cho bên trắng.

Hãy phân tích – đánh giá và lập kế hoạch chơi cho bên trắng.

Những gì các trường công lập và các trường dân lập hàng đầu cần phải biết là “Cờ Vua giúp trẻ thông minh,” một khẩu hiệu của Liên Đoàn Cờ Vua Mỹ (USCF).  Hàng loạt các nghiên cứu không ngừng chỉ ra rằng cờ Vua giúp trẻ nâng cao kỹ năng tư duy, kỹ năng giải quyết vấn đề, cũng như làm tăng điểm Toán và điểm Tập đọc. Theo đó, các cộng đồng trên khắp đất nước (Mỹ) đua nhau xây dựng các chương trình cờ Vua ngoài giờ học và bắt đầu phát triển các câu lạc bộ cờ trong từng khu vực, thậm chí, nhiều bang – như bang New Jersey chẳng hạn, đã đưa cờ Vua vào chương trình chính khóa.

USCF đã chứng kiến số lượng thành viên đến từ trường học trong độ tuổi 14 trở xuống đã bùng nổ trong thập kỷ qua, từ con số hơn 3.000 năm 1990 tới năm 2001 tăng lên hơn 35.000. Phần nào đó nhờ các thần tượng nhạc pop, ngôi sao nhạc rock Sting, đội bóng chày New York Knicks, rồi đến Larry Johnson đã thể hiện năng lực chơi cờ Vua của mình trong các cuộc phỏng vấn, hình ảnh về môn cờ Vua này cũng thay đổi đáng kể, từ nhàm chán đã trở nên vô cùng hấp dẫn.

Nguồn: CQT Stone sưu tầm

....................................................................................................

 

Trụ sở chính: 47 Dương Văn An, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM.

Điện thoại: (08).6682.6600  -  Hotline: 0917.000.028

Hệ thống liên kết

Quận 3: 188 Điện Biên Phủ, P.6, Quận 3, TP.HCM

Quận 5: Lầu 3, Parkson Hùng Vương, 126 Hồng Bàng, Quận 5, TP.HCM

Quận 7: R2.48 Hưng Gia 3, Đặng Đại Độ, Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP.HCM

Quận 9: số 30 Quang Trung, P. Hiệp Phú, Quận 9, TP.HCM

Quận Bình Thạnh: 125-127 Đường D3, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Quận Gò Vấp: 653/3 Quang Trung, P.11, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Quận Thủ Đức: 252 Quốc lộ 13, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TPHCM

Đà Nẵng: 93 Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Quang, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Cần Thơ: 43 Đường Mậu Thân, phường Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ